Thiếu ánh sáng tự nhiên
 
Khoảng cách giữa các tòa nhà ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiếu sáng của căn hộ, đặc biệt với những tòa nhà cao hơn 30 tầng như hiện nay. Nếu khoảng cách của tòa nhà quá gần, phạm vi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giảm đi rất nhiều và phần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở tầng thấp sẽ càng thiếu nghiêm trọng.
 
Vấn đề này gây ra nhiều hậu quả hơn chúng ta nghĩ. Thời gian chiếu sáng ngắn hơn và thiếu ánh sáng trong nhà không chỉ làm tăng độ ẩm trong phòng, khiến không gian sống lạnh lẽo, âm u, có thể dẫn đến ẩm mốc. Sống trong môi trường như vậy lâu ngày có thể khiến gia chủ cảm thấy u uất, thiếu sức sống, trải nghiệm sống chắc chắn sẽ bị giảm đi đáng kể.
 
Sự thông gió trong phòng bị ảnh hưởng
 
Hiệu suất thông gió tốt là một trong những điều kiện tiên quyết cho một căn hộ tốt. Nếu khoảng cách giữa các tòa nhà quá gần, tòa nhà phía trước thường sẽ cản trở sự thông gió bình thường của tòa nhà phía sau.
 
Ngay cả khi bạn chọn một căn hộ tốt có hướng bắc và nam thông suốt, việc thông gió vẫn bị xáo trộn ở một mức độ nào đó, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng không khí trong nhà.
 
Đời sống riêng tư không được đảm bảo
 
Sống trong các tòa nhà có khoảng cách quá gần nhau thì dễ dàng xảy ra tình trạng "nhà này nhìn sang nhà kia", tức là cư dân ở tòa nhà đối diện dễ dàng nhìn xem tình hình bên trong nhà mình, có thể khiến mọi người trong gia đình cảm thấy rất bất an.
 
Rèm cửa có thể là một giải pháp, nhưng bạn cũng không thể kéo rèm cả ngày. Việc này sẽ càng làm căn nhà thiếu sáng hơn.
 
 
Căn hộ chung cư - Thuecanho.com
 
 
Ô nhiễm tiếng ồn
 
Sau giờ làm việc sẽ là thời gian các gia đình quay về nhà, nghỉ ngơi, sinh hoạt. Khi các tòa nhà quá gần nhau thì âm thanh từ toà nhà bên này dễ dàng gây ảnh hưởng đến toà nhà bên kia. Khi các cửa sổ đã được đóng lại thì bạn vẫn có thể bị làm phiền bởi tiếng ồn của hàng xóm kế bên.
 
An toàn dân cư khi xảy ra tại nạn
 
Ví dụ khi chẳng may xảy ra hoả hoạn, khoảng cách từ tòa nhà này sang tòa nhà khác quá nhỏ, thì các làn đường giao thông nội khu cũng sẽ hẹp. Mặc dù việc đi lại bình thường của các phương tiện sẽ không bị ảnh hưởng nhưng nếu có người, xe khác cùng di chuyển một cách ngẫu nhiên thì dễ dẫn đến tắc nghẽn tạm thời.
Các phương tiện cứu hoả, cấp cứu có kích thước lớn sẽ di chuyển khó khăn. Điều này không chỉ làm chậm cơ hội cứu hộ tốt nhất mà còn đe dọa đến tính mạng và tài sản của cư dân, thậm chí có thể ảnh hưởng đến các tòa nhà lân cận.
 
Ảnh hưởng đến tâm trạng sống
 
Việc thiếu không gian giữa các tòa nhà dễ hình thành hiệu ứng ống hẹp, đặc biệt ở những khu vực hẹp giữa các tòa nhà chung cư, gió sẽ tăng lên rất nhiều. Gió rít cũng dễ gây ra các tai nạn cho người đi ngoài đường, cây cối gần đó dễ bị gãy cành, một số đồ vật không rõ hoặc rác cũng bị gió thổi bay lên, v.v.
 
Ngoài ra, việc xây dựng các tòa nhà san sát nhau cũng tạo ra cái nhìn "tù túng" cho người từ ngoài nhìn vào bên ngoài, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị. Những dự án có các tòa nhà xây quá gần nhau thường có tỷ lệ phủ phủ xanh rất nhỏ nên chất lượng môi trường công cộng khó đảm bảo, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng sống và tiện nghi sinh hoạt của cư dân.