Ở một mình – xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay
 
Sống tự lập một mình là lối sống hiện đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đặc biệt là các bạn trẻ ở thành thị. Không chỉ các bạn sinh viên, người mới đi làm chuyển đến cách thành phố lớn để sinh sống, làm việc, nhiều bạn trẻ sống ở thành phố cũng lựa chọn sống tách khỏi gia đình để tự lập hơn.Lối sống một mình không chỉ đảm bảo về sự tự do, mà còn giúp các bạn trẻ thỏa sức thể hiện đam mê công việc yêu thích của mình. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng muốn sống một mình để thuận lợi học tập, nghỉ ngơi mà không bị ai quấy rầy, làm phiền.
 
Lối sống này được du nhập từ các nước phương Tây và hiện đang rất thịnh hành ở các thành phố lớn. Ví dụ như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,… Kéo theo đó là nhu cầu cần tìm nhà trọ để ở một mình tăng cao.
 
 
  
 
 
Phòng trọ một người thường có diện tích bao nhiêu?
 
Diện tích phòng trọ hiện nay cực kì đa dạng. Do đó, tùy vào chi phí và nhu cầu cá nhân mà bạn có thể chọn một căn phòng có diện tích rộng hay hẹp. Diện tích phòng trọ hiện nay phổ biến nhất là khoảng từ 15m2 đến 35m2. Tùy vào diện tích, hình thức nhà trọ cũng phong phú, nhiều lựa chọn. Các phòng trọ có diện tích nhỏ thường có phòng ngủ gác xép, diện tích bếp và phòng tắm (nếu có) thường sẽ nhỏ nhất có thể. Để tiết kiệm diện tích, một số nơi sẽ thiết kế bếp và nhà tắm chung, chứ không khép kín. Đối với những phòng trọ diện tích lớn hơn, chủ nhà có thể thiết kế căn hộ dạng studio, sử dụng các thiết bị nội thất thông minh, hoặc có hắn một phòng ngủ riêng biệt trong phòng trọ nếu đủ diện tích.
 
Cho thuê phòng trọ ở một người thường có giá bao nhiêu?
 
Trường hợp chủ trọ quy định chỉ cho thuê phòng trọ ở một người thì chắc chắn giá thuê phòng sẽ rẻ hơn thuê phòng ở ghép và diện tích phòng hẹp hơn. Nhưng nếu chủ trọ cho thuê phòng mà không quy định số người ở thì diện tích thường sẽ lớn hơn và giá cả đắt đỏ hơn. Giá cho thuê phòng trọ với diện tích như trên tại các thành phố lớn sẽ giao động trung bình từ 1,5 triệu – 5 triệu đồng/phòng/tháng, chưa kể các chi phí đi kèm như tiền điện, tiền nước, phí dịch vụ, internet, v.v.
 
Tìm phòng trọ một người ở tầm giá bao nhiêu là hợp lý?
 
Nếu người thuê có nguồn thu nhập cao, thì việc thuê phòng trọ, nhà trọ một người ở chắc sẽ không cần suy tính nhiều về chi phí. Còn ngược lại, nếu người thuê là sinh viên, công nhân hoặc nhân viên văn phòng có thu nhập thấp và trung bình thì giá thuê nhiều khi là yếu tố quyết định có thuê tại đó hay không. Vì không chỉ vấn đề nhà ở, mỗi người đều có rất nhiều khoản chi mỗi tháng cần lo.
 
Các chuyên gia tài chính luôn đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta không nên dành quá 30% tổng thu nhập của mình để chi trả cho vấn đề nhà ở. Đây là cách tốt nhất để cân đối các khoản chi tiêu trong một tháng và đồng thời có khoản tiết kiệm dùng cho những lúc cần thiết.
 
Vì vậy, hoặc người thuê nhà nên tìm các căn nhà trọ có giá thuê không vượt quá 30% thu nhập của mình, hoặc nếu muốn thuê ở những nơi có giá cao hơn, người thuê nhà phải chủ động tìm kiếm các biện pháp để nâng cao thu nhập của mình.