Chỉ trong một thời gian ngắn tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội lại một lần nữa đạt mức báo động. Người dân trong vùng ô nhiễm nên hạn chế mở cửa, đồng thời sử dụng máy lọc không khí trong nhà để hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Phân loại máy lọc khí

Dựa vào cách thức hoạt động cửa máy lọc không khí mà người ta phân chia thành 2 loại chủ động và thụ động.

Máy lọc khí chủ động phân tán các ion hóa hoặc kết tủa tĩnh điện vào không khí, bám vào bụi bẩn, làm tăng trọng lượng của chúng, khiến chúng rơi xuống đất và bị các tám tĩnh điện hút vào. Khi sử dụng máy lọc không khí loại này, người dùng cần thường xuyên hút bụi, vệ sinh nhà cửa.

Máy lọc khí thụ động hiệu quả hơn và được sử dụng phổ biên hơn. Chúng hút không khí bụi bẩn trong phòng, đưa không khí bẩn qua bộ lọc với nhiều màng lọc và đưa không khí sạch trở lại không gian. Cách thức hoạt động này gần như hoạt động của điều hòa nhiệt độ, nhưng hiệu quả về lọc khí được tối ưu.

Máy lọc khí cũng được tích hợp các chức năng khác kèm theo như khủ mùi, khử nấm mốc, diệt vi khuẩn, làm ẩm không khí, thậm chí có thể diều khiển bằng điện thoại thông minh.

 

Lựa chọn máy lọc khí dựa vào diện tích phòng

Không phải máy lọc khí nào cung có công suất như nhau. Việc sử dụng máy lọc không khí có công suất nhở trong phạm vi không gian quá lớn, vừa làm giảm độ bền của mã, vừa không mang lại hiệu quả cáo trong việc lọc lại không khí. Trên mỗi chiếc máy lọc khí đều có ghi thông tin về công suất. Người dùng cần chú ý để áp dụng với từng không gian cua nhà mình.

 

Diện tích phòng

Lưu lượng gió của máy lọc không khí

<15m2

160m3/giờ

15-20m2

180m3/giờ

20-30m2

240m3/giờ

30-40m2

360m3/giờ

>40m2

510m3/giờ

 

Vị trí đặt máy lọc khí trong phòng

Các máy lọc khí nên đặt ở vị trí thấp, trên mặt phẳng, không gồ ghề, cách tường và các vật dụng khác một khoảng 0,5-1m, tránh các vật cản để không khí được lưu thông tốt hơn. Đặt máy lọc khí ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh các nguồn nhiệt.

 

Bộ lọc

Bộ lọc của máy lọc không khí bao gồm nhiều màng lọc. Tùy vào loại máy mà số lượng màng lọc có thể thay đổi, nhưng cớ bản máy lọc nước sẽ bào gồm 3 phần:

Màng lọc thô

Màng lọc thô được làm từ nhựa, kim loại, có chức năng lọc bụi kích thước lớn, sợi vải, tóc, lông động vật, để các lước lọc sau đạt hiệu quả tốt hơn. Màng lọc thô có tuổi thọ gần như suốt đời không cần thay thế trong thời gian sử dụng.

Màng lọc trung tính

Màng lọc trung tính có thể bao gồm nhiếu lớp như màng lọc than hoạt tính, màng lọc khủ mùi, màng lọc phấn hoa. Màng lọc trung trính sẽ lọc bỏ bụi có kích thước nhỏ hơn và các tác nhân gây dị ứng. Màng lọc than hoạt tính cso tuổi thọ khoảng 1-2 năm, trong khi màng lọc phấn hoa có tuổi thọ thấp hơn, cần thay thế trong vong 6-12 tháng-

Màng lọc tinh

Màng lọc tinh - màng lọc HEPA là màng lọc quyết định sự tinh khiết của không khí, có khả năng lọc các loại bụi, vi khuẩn siêu nhỏ chỉ 0,3 μm nhỏ hơn nhiều loại bụi mịn (1-10 μm). Tùy thuộc vào thời gian sử dụng trong ngày, màng lọc HEPA có thể có tuổi thọ 3-10 năm.

Một số máy lọc không khí kết hợp tính năng tạo độ ẩm sẽ có thêm màng lọc nước, được lắp đặt ở gần quạt thổi không khí ra bên ngoài, đảm bảo rằng nước được thổi ra cũng tinh khiết, không lẫn tạp chất. Màng lọc nước cần thay thế trong vòng 2 năm.

 

Vệ sinh máy lọc khí

Nên thường xuyên vệ sinh máy lọc khí để đạt được hiểu quả lọc khí cao. Tháo các tấm lọc và phân loại chúng để vệ sinh. Màng lọc thô và màng lọc nước có thể làm sạch bằng nước. Những màng lọc còn lại nên làm sạch bằng máy hút bụi.

 

 

Đọc thêm:

Ô nhiễm không khí trong nhà

Nhiễm độc thủy ngân

 

Tìm kiếm nhà và căn hộ trên Thuecanho.com!